Quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ

Một quy định về phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ sẽ bao gồm rất nhiều nội dung bên trong. Trong đó có quy định về đăng ký PCCC và mức phạt nếu chủ kinh doanh nhà trọ không thực hiện đúng các yêu cầu này.

Về đăng ký PCCC

Song với quá trình làm giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng nhà trọ, chủ kinh doanh phải nộp luôn bản vẽ hệ thống PCCC. Lúc này, bạn đang đăng ký PCCC cho nhà trọ của mình sắp hoạt động với chính quyền địa phương. Nếu phương án phòng cháy chữa cháy của bạn được duyệt sẽ có văn bản phản hồi của cơ quan ban ngành và công trình của bạn cũng được khởi công xây dựng.

Mức phạt nếu thực hiện sai quy định về luật phòng cháy chữa cháy nhà trọ

Mức phạt áp dụng cho:

 • Quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ.
 • Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ.

Với các công trình từ 5 tầng trở lên hay đạt khối tích trên 5000m3, các dự án công cộng thuộc quản lý PCCC. Và công trình nhà trọ có quy mô trung bình thì  kế hoạch phòng cháy chữa cháy sẽ do cán bộ địa phương hướng dẫn.

Khi bạn chuẩn bị toàn bộ các giấy tờ và hoàn thành đúng thủ tục pháp lý của luật PCCC. Lúc này, nhà trọ bạn muốn kinh doanh sẽ được khai thác và quá trình hoạt động sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nhưng với các dự án không có bản vẽ PCCC, khả năng không được chính quyền cấp phép xây dựng rất cao.

Dự án nhà trọ nhỏ chỉ khuyến khích chấp hành quy định phòng cháy chữa cháy

Nếu công trình nhà trọ có quy mô nhỏ hơn so với quy định trên, nhà nước chỉ khuyến khích thực hiện lệnh PCCC. Tuy nhiên khi bạn thực hiện và trang bị đầy đủ thiết bị về phòng cháy chữa cháy, bạn sẽ yên tâm hơn khi kinh doanh nhà trọ.

Theo đó, trong hệ thống nhà trọ khi chính thức hoạt động sẽ thiết lập phương án phòng cháy chữa cháy. Các giấy tờ PCCC theo thứ tự như sau: Thiết lập và giữ toàn bộ hồ sơ quản lý đồng thời theo dõi sát các hoạt động đảm bảo đúng quy định PCCC đã ban hành.

Dựa trên điều điều 29 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, khoản 2 có ban hành một số mức phạt nếu làm trái quy định về luật PCCC. Bao gồm các nội dung bên dưới:

 • Với các hành vi không áp dụng biện pháp và trang bị phương tiện để đảm bảo an toàn về hoạt động phòng chống cháy nổ trong suốt công đoạn khởi công, xây dựng công trình. Những trường hợp này sẽ bị phạt tiền từ hạn mức 300.000 đồng đến 500.000 đồng.
 • Đối với chủ nhà trọ, khi xin giấy phép hoạt động nhà trọ nhưng không thiết kế, cung cấp bản vẽ của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Những người này sẽ nhận về mức phạt tiền từ  500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Quy định phòng cháy chữa cháy nhà trọ cho khách thuê và người thuê

Mặc dù đã có những quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ, nhưng chủ và người thuê phải tuân thủ thêm một số trách nhiệm cụ thể sau:

Trách nhiệm của chủ cho thuê

Ban hành tiêu lệnh chữa cháy tại nhà trọ
 • Đôn đốc, nhắc nhở tất cả mọi người thực hiện đúng quy định về phòng cháy chữa cháy.
 • Gắn điều lệnh quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ.
 • Trang bị bình chữa cháy, các thiết bị phòng cháy, nổ hay phụ kiện hỗ trợ như búa thoát hiểm tại nhà trọ,…
 • Thường xuyên kiểm tra xung quanh nhà trọ phát hiện và giải quyết nhanh chóng các tình trạng cháy nổ.
 • Phối hợp với các ban ngành, nhà dân lân cận xử lý kịp thời khi có cháy nổ xuất hiện.
 • Thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, rèn luyện kỹ năng và các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Trách nhiệm của người thuê trọ 

 • Chấp hành đúng các quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Nắm rõ kiến thức về phòng cháy chữa cháy.
 • Biết cách dùng bình chữa cháy hay các công cụ phòng chống cháy nổ cơ bản.
 • Luôn đảm bảo an toàn của mình và khách trọ xung quanh bằng việc sử dụng lửa hay chất dễ cháy nổ thật cẩn thận.
 • Ngăn chặn các dấu hiệu có thể phát sinh ra cháy, nổ hoặc các hành vi vi phạm luật phòng cháy chữa cháy.
 • Sử dụng các chất dễ gây cháy nổ một cách an toàn, tuyệt đối không được đốt lửa ngoài trừ nấu ăn trong phòng trọ.

Tóm lại, khi bạn bắt đầu kinh doanh loại hình cho thuê trọ thì phải nắm bắt và thực hiện đúng các quy định phòng cháy chữa cháy cho nhà trọ. Nhất là trách nhiệm của chính mình đối với người thuê và môi trường sinh hoạt chung của họ. Có như vậy, bạn mới được chứng nhận hoạt động từ cơ quan có thẩm quyền đồng thời tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi nhất.