Phòng cháy chữa cháy ở cơ sở kinh doanh karaoke: Còn bị xem nhẹ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy, nổ liên quan đến cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Điều này đặt ra cho các cấp chính quyền, cơ quan chức năng đưa ra những biện pháp hạn chế tối đa hậu quả đáng tiếc.

Tiềm ẩn nguy cơ cao

Trên địa bàn thành phố hiện có rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, tập trung tại nơi đông dân cư.

Đầu tư kinh phí rất lớn, nhưng chủ cơ sở dường như “quên” đi việc đầu tư hệ thống chữa cháy, phương tiện chữa cháy; không đảm bảo về lối thoát nạn; không lắp đặt đầy đủ các phương tiện, thiết bị báo cháy, chữa cháy; không kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phòng cháy, chữa cháy định kỳ…

Đây là lý do khiến nguy cơ cháy nổ ở các cơ sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn ở cao. Thậm chí, với số phòng lớn nhưng nhiều nơi chỉ có duy nhất một lối thoát hiểm.

Sự bất cẩn đó của các chủ cơ sở đã để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Điển hình là vụ vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 1-11-2016. Ngọn lửa bắt nguồn từ biển quảng cáo của quán Karaoke 68 ở số nhà 68 Trần Thái Tông, sau đó theo làn gió lửa cháy lan sang các ngôi nhà bên cạnh.

Vụ cháy đã làm 13 người tử vong, mặt tiền 4 căn nhà cao khoảng 8 tầng bị thiêu rụi hoàn toàn, nhiều xe máy và ôtô hư hỏng.

Tại Hải Phòng, khoảng 9h50’ ngày 22-9-2016, đã xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke Sao, số 188 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân. Đám cháy xuất phát từ tầng biển quảng cáo. Ngọn lửa nhanh chóng bắt vào tầng 5 của quán, tạo khói đen kịt. Sau ít phút, đám cháy lan lên tầng 6 của tòa nhà.

Lực lượng PCCC Hải Phòng dập tắt đám cháy trên đường Hai Bà Trưng

Thời điểm cháy, trong quán chỉ có một số nhân viên đến làm việc và tất cả đã thoát ra ngoài an toàn. 4 xe chữa cháy chuyên nghiệp và CBCS Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hải Phòng đã đến hiện trường, dập tắt đám cháy.

An toàn phòng cháy, chữa cháy vẫn bị xem nhẹ

Dù xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke, gây hậu quả nghiêm trọng là vậy, nhưng theo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố, qua các đợt kiểm tra, hầu hết cơ sở vẫn mắc phải những lỗi như: hồ sơ theo dõi công tác PCCC không đầy đủ; chưa tổ chức thực tập phương án chữa cháy theo quy định; điều kiện về thoát nạn không đảm bảo; trong thiết kế không có việc lắp đặt hệ thống báo cháy tự động và chữa cháy tự động theo quy định; chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; hệ thống điện không an toàn; không lắp đặt hệ thống chống sét… Nhiều quán có Đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở, nhưng ý thức của thành viên hời hợt.

Qua những lỗi trên cho thấy, việc chấp hành, tuân thủ những quy định phòng cháy chữa cháy của các cơ sở kinh doanh karaoke chưa được nghiêm túc. Trong khi đó, muốn hạn chế, giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ cũng như hậu quả đáng tiếc phải bắt đầu từ chính nhận thức từ chính người đứng đầu cơ sở kinh doanh.

Từ những vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trên thực tế, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy thành phố đề nghị chính quyền các cấp và các ngành chức năng cần tăng cường, siết chặt hơn công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống cháy nổ tại cơ sở kinh doanh karaoke.

Trong đó, cần sớm lập lại trật tự trong việc lắp đặt các biển quảng cáo vi phạm Luật Quảng cáo; rà soát, đánh giá thực trạng đáp ứng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy các cơ sở kinh doanh karaoke để hướng dẫn triển khai đúng theo quy định. Cùng với đó là tăng cường thời lượng, hình thức tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra sự cố.

Đặc biệt, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke cũng cần nâng cao ý thức, chủ động phòng cháy, sẵn sàng chữa cháy tại cơ sở của mình, coi đây là việc làm thường xuyên bởi nó liên quan trực tiếp đến việc kinh doanh lâu dài của họ.

       MINH PHƯƠNG