Những lưu ý khi tiến hành lắp đặt cụm bơm

Công ty PCCC Hải Phát là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt PCCC, thực hiện công tác bảo trì hệ thống PCCC uy tín nhất hiện nay. Sau đây là kiến thức thi công lắp đặt cụm bơm.

Những lưu ý khi tiến hành lắp đặt cụm bơm

 • Cụm bơm phải được lắp đặt ở nơi khô ráo.
 • Bơm có trục roto ngang có chân đỡ. Để đảm bảo an toàn khi lắp bơm nên dùng các lỗ có sẵn trên chân đỡ.
  áp lực của bơm thông thường là 10 bar.
 • Đường kính ống phải đảm bảo tốc độ dòng chảy không vượt quá 1,4 – 1,5 m/giây ở đầu hút và 2,4 – 2,5 m/giây ở đầu xả. Đường kính không bao giờ được nhỏ hơn đường kính khẩu độ bơm.
 • Trước khi lắp ống, phải kiểm tra để đảm bảo bên trong ống luôn sạch sẽ.
 • Đầu hút càng ngắn càng tốt, hạn chế có nhiều co, gãy khúc.
 • Phải được lắp cao dần về phía đầu bơm, không bị gấp khúc làm cản trở quá trình mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được.
 • Để bơm hoạt động, phải lắp van hút. Để bơm có thể hoạt động chính xác, đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng ít nhất là gấp đôi đường kính của ống.
  ống xả phải được lắp thêm một van khóa. Van 1 chiều có tác dung bảo vệ bơm và ngăn không cho nước chảy ngược lại cánh bơm khi bơm dừng lại đột ngột.
 • Lắp đồng hồ đo áp suất vào ống xả. Với bơm tự mồi, ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10m.

Lưu ý khi tiến hành lắp đặt cụm bơm

Trước khi khởi động bơm, phải kiểm tra để đảm bảo trục của động cơ có thể quay được. Khi bơm bị kẹt, tra chìa vặn vít vào rãnh nhỏ này rồi dùng búa gõ nhẹ. Chỉ khởi động bơm khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước. Không được cho bơm chạy khô, nếu chạy lâu sẽ bị cháy động cơ… Với bơm ba pha, động cơ phải được đặt theo đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm. Nếu động cơ đặt không đúng chiều, phải đảo các mối nối dây dẫn điện từ nguồn. Bơm chỉ được phép hoạt động theo các thông số quy định điều chỉnh áp suất của rơ le áp suất.

Nếu bơm không sử dụng trong thời gian dài, đầu bơm và các ống dẫn nên được làm khô hoàn toàn. Trước khi khởi động lại, bơm phải kiểm tra trục, đồng thời đổ đầy nước vào bơm và ống hút. Nếu vòng bi bị dơ mòn thì phải thay bi mới, hàng năm phải bảo dưỡng toàn bộ phần bơm và động cơ theo định kỳ

Lưu ý khi tiến hành lắp đặt cụm bơm

Máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy ra điều này chứng tỏ không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu chạy lâu sẽ dẫn tới hiện tượng cháy máy bơm. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân mất nước mồi do van một chiều không kín. Tốt nhất là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

Máy chạy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra tốt, đầu bơm không nóng: Nguyên nhân là do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi. Phần động cơ chạy có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng, dây phải quấn lại.