Các kho xưởng hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao

Những năm gần đây nhất đã xảy ra hàng loạt những vụ cháy nghiêm trọng tại các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, kho xưởng…cho thấy mức độ mất an toàn tại đây đã đến mức báo động. Điều này càng nguy hiểm hơn khi phần lớn các kho nhà xưởng này lại nằm lẫn trong khu dân cư khiến cho việc cứu hộ khó khăn gấp bội và thiệt hại về con người lẫn tài sản nghiêm trọng hơn khi xảy ra sự cố.

Hạn chế nguy cơ cháy nổ bằng cách nào?

Trước tình hình cháy, nổ trong khu dân cư, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 5/12/2018 về Tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư. Theo đó, chỉ thị nhấn mạnh đến việc tăng cường trách nhiệm của các Bộ ngành, UBND cấp tỉnh, Bộ công an trong công tác PCCC khu dân cư, chỉ thị cũng đòi hỏi các cơ quan này phải tiến hành các biện pháp kiên quyết, đồng bộ, đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục các nguyên nhân và điều kiện gây cháy, nổ tại các khu dân cư.

Đối với các cơ quan chức năng và đặc biệt là chính quyền cấp xã trước mắt cần phải nắm tình hình, tiến hành điều tra cơ bản, lên danh sách, phân loại đối với từng cơ sở nằm xen cài trong khu dân cư. Đối với những cơ sở không đủ điều kiện an toàn PCCC thì tuỳ theo tính chất mức độ phải yêu cầu cơ sở khắc phục ngay thiếu sót, xử phạt vi phạm hành chính, có những cơ sở phải ra quyết định tạm đình chỉ, thậm chí đình chỉ hoạt động.

Chính quyền cơ sở phải tiến hành rà soát quy hoạch, bảo đảm giao thông đặc biệt là nguồn nước chữa cháy tại chỗ. Chỉ đạo, giải quyết dứt điểm tình trạng chiếm dụng lối đi chung, câu móc điện. Vận động nhân dân tự nguyện di dời các cơ sở nhỏ lẻ có nguy cơ cháy, nổ cao ra khỏi khu dân cư; bảo đảm xây dựng lực lượng dân phòng, trang bị đủ phương tiện PCCC theo quy định của Bộ Công an để lực lượng này là nòng cốt trong công tác PCCC tại khu dân cư.

Khuyến cáo từ cơ quan chức năng

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, khuyến cáo chủ cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

1. Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động).

2. Không tàng trữ, sử dụng các chất có nguy hiểm cháy nổ như xăng dầu, cồn, gas và hóa chất dễ cháy khác ở trong nhà kho, nhà xưởng. Không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm tường, vách ngăn, trần.

3. Hàng hoá, sắp xếp bảo quản tại kho, xưởng:

– Sắp xếp, bảo quản hàng hoá theo từng loại, có cùng tính chất, cùng đặc điểm, cùng phương pháp chữa cháy giống nhau đồng thời bố trí dãy hàng, ngành hàng không cháy hoặc khó cháy xen kẽ giữa các ngành hàng, dãy hàng dễ cháy.

– Sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải để trên bục kê, giá gọn gàng, vững chắc, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

– Không để hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi và phải đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

4. Tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

5. Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

6. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

7. Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng làm kho hàng, nhà xưởng cần: Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ.

8. Trường hợp bảo dưỡng, sửa chữa có sử dụng hàn, xì thì phải sử dụng thợ hàn có chứng chỉ hành nghề; khi hàn phải có biện pháp che chắn vẩy hàn đảm bảo an toàn PCCC.

9. Đối với trường hợp chất chứa là hóa chất, kho hàng cần dùng thiết bị chứa chuyên dụng theo tiêu chuẩn quy định, tuyệt đối không chứa 2 loại hóa chất khác nhau trong cùng một kho để tránh phản ứng hóa học có thể xảy ra gây cháy, nổ khi các dụng cụ chứa bị rò rỉ. Phải dùng đường dây dẫn điện đặt kín theo tiêu chuẩn để tránh các tác động lý hóa, động vật gặm nhấm phá hoại làm mất tác dụng của lớp bọc cách điện dẫn đến chập điện gây cháy.

10. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn đồng thời báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114, đồng thời tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.

Hải Phát công ty chuyên bảo trì- bảo dưỡng và cung cấp thiết bị PCCC

Có kinh nghiệm trong lĩnh vẫn bán thiết bị PCCC và chuyên lắp đặt bảo dưỡng bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy bên trong các kho xưởng, tòa nhà, nhà máy…chúng tôi cam kết:

  • Sở hữu đội ngũ thi công, bảo trì bảo dưỡng nhiều kinh nghiệm thực tế, có ý thức làm việc cao
  • Nhân viên tư vấn, kỹ sư thiết kế trình độ, tay nghề cao
  • Các vật tư phòng cháy chữa cháy chính hãng, đầy đủ CO-CQ

Mọi chi tiết xin liên hê đến hotline 0966 326 966 để được tư vấn nhanh!